เตรียมแพ็คกระเป๋า เดินทางกับอีซูซุรถคู่ใจแล้วไปเที่ยวกัน
**กลางเต็นท์ ชมวิวพระอาทิตย์ตก**
จุดชมวิวป้อมปี่ เป็นสถานที่ชมวิวในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมที่หลายๆ คนพูดถึง ว่าเป็นจุดที่มีวิวทิวทัศน์สวยงาม โรแมนติก และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งทางภาคตะวันตก เหมาะแก่การพักผ่อนแบบไม่ลำบากมาก มีบรรยากาศโดยรอบเงียบสงบ มองเห็นท้องน้ำของอ่างเก็บน้ำในเขื่อนวชิราลงกรณ์ ทิวทัศน์ภูเขาอยู่ไกลสายตาออกไป หน้าหนาวได้เห็นไอหมอกละเลียดตามผิวน้ำ จนหลายคนคิดไปว่ากำลังนอนอยู่ที่ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เลยทีเดียว

จุดชมวิวป้อมปี่ เป็นพื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ตั้งอยู่ริมอ่างเก็บน้ำ มีความสงบ เงียบ เหมาะแก่การพักผ่อน เห็นวิวธรรมชาติ ภูเขาที่โอบล้อมอ่างเก็บน้ำ และกิ่งไม้ที่โผล่พ้นผิวน้ำ คำว่าป้อมปี่ มาจากภาษากระเหรี่ยงคำว่า "เปอปี่" หมายถึงต้นอ้อ ต่อมาออกเสียงเพี้ยนมาเป็นป้อมปี่

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมากางเต็นท์นอนเพื่อชมบรรยากาศ ดูพระอาทิตย์ตก ซึ่งทางอุทยานฯ ได้จัดลานกางเต็นท์ไว้บริเวณสนามหญ้าริมอ่างเก็บน้ำ เพื่อให้ได้ชื่นชมทิวทัศน์ได้อย่างเต็มที่ มีระเบียงยื่นออกไปในอ่างเก็บน้ำ พร้อมม้านั่ง เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างครบครัน มีบ้านพักที่สามารถติดต่อจองได้จากเวปของอุทยานฯ ล่วงหน้า ลานกางเต็นท์เป็นจุดที่สามารถชมวิวพระอาทิตย์ตกได้สวยมาก มีห้องสุขาสะอาด ห้องอาบน้ำพร้อมเครื่องทำน้ำอุ่น บริเวณอ่างเก็บน้ำมีแพสำหรับกระโดดน้ำ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เตรียมอาหารมาทำเอง ทางอุทยานฯ มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกไว้ให้เช่น เตาปิ้ง ซิ้งค์ล้างจาน สำหรับคนที่ไม่ได้เตรียมอาหารมาก็สามารถใช้บริการจากร้านอาหารของทางอุทยานฯ ได้

ค่าธรรมเนียมอุทยานฯ
- คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
- ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
- รถจักรยาน คันละ 10 บาท มอเตอร์ไซค์ คันละ 20 บาท
- รถยนต์เก๋ง คันละ 30 บาท
- ค่าบริการกางเต็นท์ คืนละ 30 บาท/คน/คืน

ข้อแนะนำ
- บริเวณป้อมปี่ มีบริการร้านอาหารสำหรับนักท่องเที่ยว เปิดตั้งแต่ 8.00-19.00 น. แต่ก็อาจมีบางครั้งที่ร้านปิด นักท่องเที่ยวอาจต้องเตรียมอาหารมาด้วย สามารถขับรถไปหาของกินบริเวณสังขละบุรี ซึ่งห่างออกไปประมาณ 34 กิโลเมตร
- สำหรับผู้ที่ต้องการลงเล่นน้ำในเขื่อน หากว่ายน้ำไม่แข็ง ควรใส่ชูชีพด้วย
- ทางอุทยานฯ มีไฟเปิดให้ใช้ส่องทางเฉพาะบางจุด ควรนำไฟฉายมาด้วย
- ทางอุทยานฯ มีให้บริการเช่าเต็นท์ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้

ข่าวสารอื่นๆ

เขื่อนขุนด่านปราการชล

ภูทับเบิก

วัดบางจาก

น้าพล คานเรือเล็กโฮมสเตย์